Margin 3 bên là gì? Phân biệt Margin 3 bên và Repo Cổ phiếu

10/06/2020 08:24

1. Đầu tiên chúng ta cần hiểu Margin là gì?

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

2. Vậy Margin 3 bên khác gì Margin thường?

2.1 Khái niệm :

Margin 3 bên hay Margin ngoài danh mục là một thuật ngữ trong đầu tư Chứng khoán chỉ việc Nhà đầu tư sử dụng Cổ phiếu của mình làm tài sản thế chấp để vay tiền từ các Tổ chức Tài chính.

2.2 Đối tượng cho vay :

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán thì các CTCP chỉ được phép cấp Margin đối với những mã cổ phiếu đạt đủ điều kiện và nằm trong danh mục của Ủy ban. Bên cạnh đó thì tỷ lệ cho vay cũng bị giới hạn ở mức cao nhất 50%. Nhằm đã dạng hóa dịch vụ và hỗ trợ tốt hơn cho NĐT thì một số các CTCK kết hợp với một bên thứ 3 có thể là Ngân hàng hoặc Các Tổ chức tín dụng khác cung cấp hạn mức cho vay với các khách hàng có Tài sản thế chấp tốt mà chưa nằm trong danh mục cho vay của UBCK. CTCK lúc này không cho vay trực tiếp và chỉ đóng vai trò trung gian trong việc thu xếp nguồn vay cho Khách hàng.

2.3 Tài sản thế chấp :

Danh mục cổ phiếu cho vay rất đa dạng  : Ngoài những cổ phiếu được cấp theo danh mục cho phép của UBCK thì Margin 3 bên còn áp dụng cho các cổ phiếu: Ngoài danh mục của Ủy ban Chứng khoán, Cổ phiếu trên Upcom Hoặc Cổ phiếu lên sàn chưa đủ 6 tháng...

2.4 Tỷ lệ cho vay:

Theo quy định của UBCK thì  tỷ lệ Margin tối đa áp dụng cho vay là 50% tuy nhiên Margin 3 bên có thể nâng hạn mức tối đa cho cổ phiếu lên đến 70% .

2.5 Lãi suất cho vay:

Lãi suất bình quân của Margin thông thường bình quân hiện nay giao động quanh 9-13.5% tùy từng CTCK cũng như Cổ phiếu đảm bảo. Tuy nhiên Margin 3 bên thì lãi suất cao hơn hẳn do CTCK phải sử dụng nguồn và trả lãi thêm cho một bên thứ 3. Mức Margin 3 bên áp dụng hiện nay giao động từ 14-16.5% tùy từng đơn vị và Chứng khoán đảm bảo.

2.6 Thời hạn cho vay:

Theo quy định của UBCK thì thời hạn cho vay tối đa là 3 tháng nhưng thời hạn cho vay đối với hợp đồng Margin 3 bên là thỏa thuận giữa đơn vị cho vay và NĐT. Thông thường thời hạn có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

3. Quy trình sử dụng dịch vụ Margin 3 bên:

3.1 Mở tài khoản chứng khoán :Trước khi sử dụng dịch vụ NĐT phải tiến hành mở TK tại CTCP được chỉ định 

3.2 NĐT Mua cổ phiếu hoặc chuyển cổ phiếu có nhu cầu vay Margin 3 bên về CTCK.

3.3 NĐT ký hợp đồng Margin với CTCP và ký hợp đồng 3 bên với Tổ chức Tài chính để kích hoạt hợp đồng

4. Tất toán hợp đồng vay

Đối với Margin thông thường khi khách hàng không có nhu cầu vay thì chỉ cần nộp tiền vào tài khoản để hoàn trả khoản vay ( Cộng thêm lãi) và yêu cầu CTCK thu nợ khoản vay. Tuy nhiên Margin 3 bên thì thường có điều khoản trả nợ rõ ràng và sẽ kết thúc theo đúng thời hạn vay. Nếu muốn gia hạn vay phải thông báo trước và được sự đồng ý của đơn vị cho vay.

5. Sự khác nhau giữa Margin 3 bên và Repo Cổ phiếu:

 

Repo Cổ phiếu

Margin 3 bên


Về quyền sở hữu chứng khoán


Nhà đầu tư phải thực hiện chuyển nhượng số cổ phiếu là đối tượng của hợp đồng Repo cho Tổ chức Repo


Chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán phong tỏa trên tài khoản theo quy định.


Bổ sung giá trị chứng khoán trong thời hạn của hợp đồng


Khi thị giá chứng khoán giảm xuống dưới mức định giá của Tổ chức Repo, nhà đầu tư phải bổ sung tiền hoặc chứng khoán để đảm bảo mức Repo theo quy định.


Khi thị giá chứng khoán giảm xuống dưới mức định giá của bên nhận cầm cố, nhà đầu tư phải nộp thêm tiền hoặc bổ sung chứng khoán làm tài sản đảm bảo.


Hợp đồng đến hạn


Nếu nhà đầu tư không thực hiện mua lại cổ phiếu tại ngày đáo hạn, Tổ chức Repo có quyền bán chứng khoán và các quyền liên quan đến chứng khoán để thanh lý hợp đồng.


Nếu nhà đầu tư không trả được nợ, số chứng khoán cầm cố sẽ được xử lý theo quy định về xử lý tài sản cầm cố của ngân hàng.

6. Tôi muốn sử dụng Margin 3 bên ở đâu?

Hiện nay chúng tôi hợp tác với toàn bộ các CTCK, Tổ chức tài chính như : SSI, HSC, VND, KBS, YOANTA, TRÍ VIỆT, KIS...  Là những đơn vị cung cấp các dịch vụ : Margin thường, Margin 3 bên hay Repo cổ phiếu. 

Quý NĐT có nhu cầu vui lòng liên hệ  

 

Thông tin liên hệ:

Quý khách hàng có nhu cầu Sử dụng Margin 3 bên hoặc Repo cổ phiếu vui lòng liên hệ

Hà Nội: Ông Nguyễn Văn Mạnh

Mobile:0976 876 950

Tp.HCM : Ông Nguyễn Hữu Lợi

Mobile : 0979.890.662

Các tin khác

Đăng ký
Gọi ngay