Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
logo-top
VNINDEX     982.11 ( 9.58  0.99% )    KL:174,668,213     Open: 975.05    Hi: 982.11    Lo: 975.05
Ebroker Banner

Đồng JPY giảm giá dữ dội, trader hoang mang

Đồng yen Nhật hạ xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD

Với quan điểm gần như trung lập hiện nay của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và các số liệu cho thấy sự ổn định của nền kinh tế nước này trong thời gian gần đây, “diễn biến mới nhất của cặp tỷ giá USD-JPY là một điều bất ngờ”, nhận định của Nizam Idris, Trưởng bộ phận chiến lược, thu nhập cố định và tiền tệ của Macquarie trên CNBC trong ngày thứ Ba (02/06).

Có thời điểm trong phiên, đồng bạc xanh đã lên tới 125.07 JPY, phá vỡ ngưỡng tâm lý quan trọng 125 lần đầu tiên kể từ tháng 11/2002 khi không có bất kỳ chất xúc tác quan trọng nào trước khi rút lui về khoảng 124.60. Cặp tiền tệ này đã dao động trong phạm vi hẹp trong phần lớn thời gian của năm nay, từ 117-120.

Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Westpac Bank, cũng hơi lúng túng trước động thái này khi cho rằng đà sụt giảm mới nhất của đồng JPY bắt nguồn từ 2 yếu tố: giới đầu cơ xây dựng lại các vị thế bán đồng JPY và nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường mua vào trái phiếu nước ngoài các tuần gần đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, lượng mua ròng trái phiếu nước ngoài đã đạt tổng cộng 2.4 ngàn tỷ JPY (tương đương 19.4 tỷ USD) trong tuần đầu tiên của tháng 5 khi nhà đầu tư nước này chuyển sang các tài sản nước ngoài có tỷ suất sinh lời cao hơn, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc Mỹ.

Cột mốc tiếp theo sẽ là 130?

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đà tăng của cặp tỷ giá USD-JPY cần phải có “chất xúc tác mới”.

“Diễn biến cho đến nay đã dựa trên các tác nhân mềm như việc xây dựng lại các vị thế. Thị trường có khuynh hướng hợp lý sau một thời gian, vì thế chúng ta sẽ chứng kiến sự điều chỉnh của cặp tiền tệ này”, nhận định của ông Idris.

Với dự báo cặp tỷ giá USD-JPY sẽ ở mức 128-130 vào cuối năm, ông Idris kỳ vọng “chất xúc tác mới” sẽ nằm dưới dạng các số liệu kinh tế yếu kém hoặc các tín hiệu ôn hòa từ ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng với các mức giá hiện tại của đồng JPY, BOJ sẽ không vội vàng áp dụng các biện pháp nới lỏng mới trong thời điểm hiện tại.

Dõi theo đồng USD

Callow cho biết động lực mới cho cặp tiền tệ USD-JPY không thể đến từ trong nước.

Ông nói: “Chắc chắn sẽ cần các số liệu tốt hơn bên ngoài Mỹ để thực sự đem lại đà tăng đáng kể cho cặp tiền tệ USD-JPY”. Ông cho biết thêm ông đang theo dõi sát bản báo cáo việc làm dự kiến công bố vào thứ Sáu tới của Mỹ để tìm kiếm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Với triển vọng tăng trưởng mạnh hơn của Mỹ, bạn không thể loại bỏ mức mục tiêu 130”, ông Callow nói.

Phước Phạm (Theo CNBC)

Hỗ trợ trực tuyến
Support:

Thống kê trên CophieuOTC
CT OTC: 59 CT UPCOM: 44
Tin mua: 189 Tin bán: 98
© Copyright 2008-2013 COPHIEUOTC.COM. All Rights Reserved .