Dịch vụ môi giới và repo cổ phiếu OTC

07/03/2020 04:56

Trước hết, bạn cần hiểu về nghiệp vụ Repo cổ phiếu là gì?

"Repo cổ phiếu là nghiệp vụ mua bán cổ phiếu có kỳ hạn trong đó, khách hàng bán cổ phiếu cho tổ chức tài chính và cam kết mua lại với mức giá và vào thời điểm nhất định trong tương lai theo thỏa thuận với tổ chức tài chính"

Giá mua lại = Giá bán lần 1 x (1 + lãi suất repo/365 x số ngày bán chứng khoán)

Bản chất của hoạt động Repo Cổ phiếu,

Cả giá bán và giá mua (mua lại) đều được xác định trong hợp đồng. Về mặt bản chất, thỏa thuận mua lại là một khoản vay có tài sản thế chấp, trong đó tài sản thế chấp là các công cụ thị trường tiền tệ, chứng khoán kho bạc, các chứng khoán bảo đảm bằng hợp đồng thế chấp, các chứng khoán bảo đảm bằng tài sản, thậm chí là các loại cổ phiếu.

Chênh lệch giữa giá mua lại và giá bán chính là tiền lãi của khoản vay. Việc xác định giá mua lại căn cứ trên lãi suất repo được thỏa thuận với khách hàng.

Công thức tính tiền lãi của giao dịch repo ?

1

Công thức tính tiền lãi của giao dịch repo (xác định giá mua lại).

Kỳ hạn của thỏa thuận mua lại thường là các kì hạn ngắn, trong đó phổ biến nhất là các thỏa thuận qua đêm hoặc vài ngày. Thỏa thuận mua lại qua đêm (Overnight Repo) là khoản vay trong một ngày; khoản vay theo hình thức Repo trong thời hạn lâu hơn một ngày được gọi là thỏa thuận mua lại có thời hạn (Term Repo).

Các hợp đồng mua lại dài hạn hơn thường được kí kết theo các kì hạn tiêu chuẩn như 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hay 1, 2, 3 tháng hay 6 tháng. Thời hạn hợp đồng Repo có thể được thỏa thuận theo nguyên tắc "mở", tùy thuộc vào nhu cầu vốn của bên đi vay và khả năng đáp ứng nguồn vốn của bên cho vay, hợp đồng có thể tiếp tục như hàng loạt các hợp đồng repo qua đêm. Chúng có thể được gia hạn mỗi ngày với mức giá (lãi suất) thay đổi theo điều kiện thị trường.

Ví dụ, trong trường hợp giá thị trường của các chứng khoán làm tài sản đảm bảo giảm xuống, bên cho vay sẽ yêu cầu bên đi vay mua lại chứng khoán trước hạn hoặc đóng thêm tiền, hoặc bổ sung thêm chứng khoán cho hợp đồng Repo.

Ưu điểm của repo và những lợi ích mang lại cho nhà đầu tư,

Việc thực nghiệp nghiệp vụ repo góp phần làm tăng tính thanh khoản cho thị trường, tăng hiệu quả đồng vốn kinh doanh cho nhà đầu tư và đem lại cho nhà đầu tư một số lợi ích sau:

- Nhà đầu tư vẫn có quyền sở hữu cổ phiếu khi mua lại cổ phiếu đã bán sau kỳ hạn nhất định. Nói cách khác, nhà đầu tư không phải bán cổ phiếu với giá thấp khi cần vốn.

- Trong thời hạn chuyển nhượng, nhà đầu tư vẫn được hưởng cổ tức và các quyền lợi phát sinh khác từ cổ phiếu chuyển nhượng.

Rủi ro tín dụng đối với giao dịch repo

Cho dù có tài sản chất lượng cao làm bảo đảm cho một giao dịch repo, cả hai bên tham gia giao dịch đều vẫn có thể chịu rủi ro tín dụng. 

Ví dụ, nhà đầu tư X sử dụng 2 triệu USD trái phiếu coupon có mức tín nhiệm cao làm tài sản đảm bảo cho một hợp đồng Repo với nhà kinh doanh Y để có thể vay một khoản tiền 2 triệu USD và mua lại 2 triệu mệnh giá trái phiếu này sau 3 tháng nữa với mức giá cao hơn 2 triệu. Nếu nhà đầu tư X không thể mua lại trái phiếu trên, nhà kinh doanh Y đương nhiên có thể giữ tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, nếu lãi suất thị trường trái phiếu tăng cao sau khi giao dịch repo được kí kết, giá trị thị trường của trái phiếu sẽ giảm, và như vậy, nhà kinh doanh Y sở hữu trái phiếu với giá trị thị trường thấp hơn số tiền mà nhà kinh doanh Y đã cho nhà đầu tư X vay. Rủi ro lúc này thuộc về nhà kinh doanh Y.

Ngược lại, giá trị thị trường của trái phiếu tăng lên, nhà đầu tư X sẽ lo lắng việc thu lại tài sản đảm bảo và mức lãi suất (thông qua mức giá mua lại cao hơn giá bán ban đầu) phải trả cho nhà kinh doanh Y, khi đó trái phiếu đã có giá trị thị trường cao hơn khoản vay. Rủi ro lúc này thuộc về nhà đầu tư X.

Mô hình quy trình giao dịch và repo cổ phiếu OTC:

Hoạt động Môi giới Repo của CophieuOTC

Hòa nhịp cùng với sự hồi phục sắp tới của thị trường chứng khoán nói chung, thị trường cổ phiếu OTC cũng đang được giao dịch sôi động, chưa bao giờ các đòn bẩy tài chính được sử dụng hiệu quả như thời điểm này. Những dịch vụ như Repo cổ phiếu (dịch vụ cho vay tiền cầm cố bằng cổ phiếu chưa niêm yết), margin cổ phiếu (vay cầm cố bằng cổ phiếu niêm yết)  được mở ra để đáp ứng nhu cầu tất yếu của các Nhà đầu tư.

Nắm bắt được xu hướng đó, Cophieuotc.com đã tiên phong trong việc nghiên cứu và triển khai dịch vụ Repo cổ phiếu tại Viêt Nam. Repo với đội ngũ nhân viên am hiểu thị trường tài chính sẽ tư vấn và hỗ trợ nhu cầu tài chính cho những cá nhân, nhà đầu tư một cách linh hoạt và đảm bảo an toàn nhất. Ngoài việc khách hàng sẽ không gặp vướng mắc bởi những thủ tục phức tạp như chứng minh tài chính, hồ sơ vay… Khách hàng còn được vay với tỷ lệ cầm cố cao hơn, kỳ hạn vay linh hoạt hơn, thời gian giải ngân nhanh chóng (chỉ từ 3 - 5 ngày làm việc).  

Là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn thị trường tài chính, CophieuOTC sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về các cổ phiếu đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. Ví dụ như:

- Cổ phiếu OTC: Ngân hàng Phương Đông (OCB),  TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), CTCP Hóa chất Á Châu (ACC), CTCP Ô tô Trường Hải (THA), TCT Bưu chính Vietel (VTPO), CTCP Đầu tư xây dựng Phú Hưng Gia (PHGC), …

- Cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM. VD: BSR, LPB, OIL, POW, HVN, VGT,...

- Cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX dưới 6 tháng. 

- Cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX cần tỷ lệ vay cao >50%, hoặc lên tới 80%.

Repo cổ phiếu là một sự lựa chọn tối ưu và nhanh chóng cho các cá nhân, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Repo mang lại những lợi ích khi sử dụng dịch vụ như sau:

- Lãi suất cho vay tối ưu từ 14%/ năm.

Giải ngân ngay lập tức sau khi yêu cầu vay được chấp thuận và ký hợp đồng.

Kỳ hạn và giá trị giải ngân linh hoạt, tùy theo nhu cầu và chất lượng cổ phiếu nắm giữ.

Đảm bảo an toàn cũng như bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Repo và cầm cố cổ phiếu khác nhau như thế nào ?

Cầm cố chứng khoán là việc các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng cho người đầu tư vay tiền để đầu tư chứng khoán, tài sản đảm bảo là chứng khoán. Vì vậy, đây thực chất là một dạng quan hệ hợp đồng giữa bên cầm cố (người đầu tư) và bên nhận cầm cố (ngân hàng).
Trong quan hệ này, các tổ chức lưu ký chỉ đóng vai trò là trung gian, trên cơ sở bản hợp đồng cầm cố và yêu cầu của bên nhận cầm cố sẽ thực hiện việc phong tỏa chứng khoán cầm cố theo đúng quy định để đảm bảo việc duy trì tài sản thế chấp cho bên nhận cầm cố. Khi hợp đồng cầm cố hết hiệu lực hoặc theo yêu cầu của bên nhận cầm cố, tổ chức lưu ký sẽ thực hiện giải tỏa số chứng khoán cầm cố để chuyển trả lại cho người đầu tư.
Sự khác nhau cơ bản giữa Repo cổ phiếu và cầm cố chứng khoán được thể hiện trong bảng dưới đây:
 

 

Repo cổ phiếu

cầm cố chứng khoán


Về quyền sở hữu chứng khoán


Nhà đầu tư phải thực hiện chuyển nhượng số cổ phiếu là đối tượng của hợp đồng Repo cho công ty chứng khoán.


Chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán phong tỏa trên tài khoản theo quy định.


Bổ sung giá trị chứng khoán trong thời hạn của hợp đồng


Khi thị giá chứng khoán giảm xuống dưới mức định giá của công ty chứng khoán, nhà đầu tư phải bổ sung tiền hoặc chứng khoán để đảm bảo mức Repo theo quy định.


Khi thị giá chứng khoán giảm xuống dưới mức định giá của bên nhận cầm cố, nhà đầu tư phải nộp thêm tiền hoặc bổ sung chứng khoán làm tài sản đảm bảo.


Hợp đồng đến hạn


Nếu nhà đầu tư không thực hiện mua lại cổ phiếu tại ngày đáo hạn, công ty chứng khoán có quyền bán chứng khoán và các quyền liên quan đến chứng khoán để thanh lý hợp đồng.


Nếu nhà đầu tư không trả được nợ, số chứng khoán cầm cố sẽ được xử lý theo quy định về xử lý tài sản cầm cố của ngân hàng.

Thông tin liên hệ:

Quý khách hàng có nhu cầu Repo cổ phiếu vui lòng liên hệ

Hà Nội: Ông Nguyễn Văn Mạnh

Mobile:0976 876 950

Tp.HCM : Ông Nguyễn Hữu Lợi

Mobile : 0979.890.662

Đăng ký
Gọi ngay