Cổ phiếu otc, mua bán cổ phiếu OTC như thế nào?

24/03/2020 09:02

Cổ phiếu otc, mua bán cổ phiếu OTC như thế nào? Cổ phiếu OTC là những cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, giá chuyển nhượng ghi trên giấy tờ theo mệnh giá là: 10.000 vnđ, mặc dù giá mua bán thực tế có thể chênh lệch nhiều lần so với mệnh giá: 10.000 vnđ/ 1 cổ phiếu.

Chính vì vậy mà việc mua hay bán cổ phiếu otc là vấn đề không dễ đối với nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu OTC hay những ai quan tâm đến cổ phiếu OTC. Giá mua bán cổ phiếu OTC và thủ tục không thống nhất như những cổ phiếu đã niêm yết tập trung trên sàn chứng khoán và giá cổ phiếu cũng không được cập nhật công khai trên bảng điện tử như cổ phiếu đã niêm yết. 

Vậy sẽ có hàng loạt câu hỏi đặt ra là: Tôi đang có cổ phiếu otc muốn bán thì bán cho ai? bán ở đâu? bán giá nào là phù hợp? và thủ tục mua bán cổ phiếu như thế nào, mua bán cổ phiếu otc uy tín ở đâu ?...

Qua bài viết ngắn gọn nhưng rất thực tế này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mua bán cổ phiếu otc như thế nào là phù hợp nhất, qua đó giúp những ai sở hữu cổ phiếu OTC muốn bán, những nhà đầu tư cổ phiếu OTC nắm rõ cách mua bán cổ phiếu OTC đúng giá và an toàn nhất. Cách giao dịch , mua Bán Cổ Phiếu OTC (Cổ Phiếu Chưa Niêm Yết) Người nắm giữ cổ phiếu muốn bán cần tham khảo thông tin về giá của các nhà mô giới hay các trang báo giá cổ phiếu OTC cập nhật liên tục như: CophieuOTC.com . Sau khi tham khảo thông tin về giá, Người có cổ phiếu chào bán sẽ liên hệ trao đổi với người mua, hai bên thỏa thuận thương lượng giá. Trong quá trình đàm phán để chốt giá, hai bên cũng cần phải thống nhất về các vấn đề sau: Thống nhất thời gian, địa điểm giao dịch và người bán nhận tiền mặt hay chuyển khoản...

Với tính chất đặc thù biến động giá của cổ phiếu OTC là liên tục, bên mua và bên bán nên đặt cọc một khoản tiền trước khi chuyển nhượng, như vậy việc mua bán cổ phiếu chắc chắn hơn dù sau đó giá có biến động. Đia điểm giao dịch Tùy vào từng cổ phiếu mà quy định có những địa điểm giao dịch, mua bán cổ phiếu sẽ khác nhau Tường hợp 1: Chuyển nhượng tại công ty phát hành cổ phiếu

Ví dụ: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Phú Hưng Gia - PHU HUNG GIA (RICONS),cổ phiếu OTC RICONS sẽ chuyển nhượng tại địa chỉ là công ty. Địa chỉ tại 236/6 Điện Biên Phủ - Phường 17 - Quận Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh

Trường hợp 2 - giao dịch, mua bán cổ phiếu tại điểm công ty chứng khoán được ủy quyền. Ví dụ: Cổ phiếu Công Ty Oto Trường Hải(THACO)

Địa điểm giao dịch tùy vào địa điểm lưu ký (người bán cổ phiếu trước đó lưa ký ở công ty chứng khoán nào thì khi chuyển nhượng sẽ đến một trong những chi nhánh công ty chứng khoán đó làm thủ tục) Trường hợp nếu cổ phiếu chưa lưu ký thì sẽ vừa lưu ký vừa chuyển nhượng khi giao dịch.

Thủ tục mua bán cổ phiếu có thể làm ở bất kỳ công ty chứng khoán nào. Hình thức giao dịch mua bán cổ phiếu otc thực tế hiện nay. Người mua và người bán đến địa điểm giao dịch cần phải có chứng minh nhân dân, đối với bên bán cần đem theo sổ sở hữu cổ phiếu (nếu cổ phiếu chuyển nhượng là cổ phiếu chưa lưu ký, còn nếu cổ phiếu đã lưu ký thì sẽ không còn sổ). Tại quầy giao dịch, bên mua và bên bán điền thông tin vào mẫu do nơi chuyển nhượng cung cấp, sau khi xác nhận của các bên, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy vào thỏa thuận từ trước của hai bên (bên Mua cần phải chuyển đủ tiền cùng thời điểm đó).

Việc mua bán cổ phiếu OTC của bên mua và bên bán theo hướng dẫn của nhân viên làm hồ sơ chuyển nhượng, còn việc chuyển tiền thì theo thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. 

Các tin khác